Madden Curse

posted on 23 May 2010 21:34 by paladay in NFL

แวดวงอเมริกันฟุตบอลน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเกมซีรี่ย์ Madden ซึ่งภาคล่าสุดก็ออกมาในชื่อ MADDEN NFL 11 ที่เปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่ก็นั่นแหละจะเปิดตัวเมื่อไหร่ช่างมันก่อน ที่จะพูดถึงวันนี้คือนายแบบที่ขึ้นปกต่างหาก โดยปีนี้ได้จอมทัพของทีมแชมป์ Super Bowl ทีมล่าสุดมาขึ้นปกให้ เค้าคนนั้นก็คือ Drew Brees ยอด QB ของ New Orleans Saints

 

ทันทีที่ EA ประกาศออกมาว่าเป็น Drew Brees แฟนๆทีมนักบุญแทบจะร้องพร้อมเพียงกันโดยมิได้นัดหมาย บ้างบอกว่าทำไมเอ็งไม่เอาคนอื่นขึ้นปกฟระแสรดดด มายุ่งกับบรีส์ตรูทำมายยยยย บ้างก็ว่าซวยแล้วไง และอีกสารพัดความวิตกกังวล

คนทีเพิ่งติดตามอเมริกันฟุตบอลมาไม่นานอาจจะเริ่มงงแล้วว่า ได้ขึ้นปกไม่ดีหรือ เท่จะตาย ใช่ครับท่านไม่ผิดที่จะคิดเช่นนั้น แต่หากท่านได้อ่านเรื่องราวต่อไปนี้ ท่านอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ หึหึ

เรื่องราวที่ว่านี้ก็คืออาถรรพ์ MADDEN แต่ไม่ต้องห่วงครับ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องผีสางอะไรทั้งสิ้น เรื่องที่ทำให้เป็นอาถรรพ์นี้ก็คือ หากผู้ใดได้ขึ้นปกแล้วล่ะก็ เค้าจะประสบความยากลำบากในการเล่นแบบสุดๆ จากฟอร์มอันสุดยอดที่สะสมมาจนได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์ จะกลายเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับนักฟุตบอลอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเจ็บออดๆแอดๆ หรือฟอร์มตกจนไม่เหลือเค้าฟอร์มเก่งแบบคนละคน ซึ่งมีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ยังรักษาสุขภาพหรือฟอร์มการเล่นในระดับเดิมไว้ได้

ทีนี้เรามาดูกันครับว่าในอดีตมีใครเจออาถรรพ์นี้ไปบ้าง

  • MADDEN 2002 นายแบบคือ Daunte Culpepper QB ของ Minnesota Vikings ก่อนขึ้นปกแกนำทีมเข้าเพลย์ออฟได้ในปี 2000 แต่หลังจากขึ้นปกแล้ว ขว้างไป 23 อินเตอร์เซพท์ ทีมจบปีที่ 5-11 แถมยังทำลายสถิติทำฟัมเบิ้ลมากที่สุดในหนึ่งซีซั่น นอกจากนี้ปีต่อๆมาก็ประสบกับอาการบาดเจ็บรบกวน นไม่สามารถกลับมาเล่นในฟอร์มเก่งได้อีกเลย
  • MADDEN 2003 นายแบบคือ Marshall Faulk สุดยอดตัววิ่งของ St. Louis Rams หลังจากขึ้นปก แกฟอร์มตกจนไม่สามารถวิ่งเกิน 1,000 หลาได้ แถมระยะถือบอลต่อครั้งก็หล่นจาก 5.4 เป็น 4.5 หลา และหล่นเป็น 4.0 ในอีกสองปีถัดมา ยังไม่จบครับ แกยังโดนอาการบาดเจ็บเล่นงานที่หัวเข่าอีก ก่อนจะรีไทร์ไปอย่างน่าเสียดาย
  • MADDEN 2004 นายแบบคือ Michael Vick QB จอมวิ่งของ Atlanta Falcons รายนี้ขาหักในช่วงพรีซีซั่นทำให้พลาดการลงเล่นไป 12 เกม และทีมจบสถิติที่ 5-11 นอกจากนี้ยังเจอวิบากกรรมชีวิตนอกสนามเมื่อเจอคดีจับสุนัขมากัดกัน ต้องไปชดใช้กรรมในเรือนจำ ปัจจุบันชดใช้กรรมหมดแล้ว มาเป็น QB สำรองให้ Eagles
  • MADDEN 2005 นายแบบคือ Ray Lewis สุดยอด LB ของ Baltimore Ravens  รายนี้ไม่ค่อยเป็นอะไรมาก แค่ปิดซีซั่นในเกม 15 และเป็นปีที่ทำอินเตอร์เซพท์ไม่ได้เลย
  • MADDEN 06 นายแบบคือ Donovan McNabb QB ของ Philadelphia Eagles รายนี้เจ็บเข่าปิดซีซั่นไปตั้งแต่เกมแรกของฤดูกาล
  • MADDEN 07 นายแบบคือ Shaun Alexander ตัววิ่งระดับ MVP ของ Seattle Seahawks รายนี้เจ็บจนพลาดการลงเล่น 6 เกมแรก ใน NFL นี่ก็เกือบครึ่งฤดูกาลเพราะปีนึงแข่งกันแค่ 16 เกมเท่านั้น และหลังจากกลับมาลงเล่นก็ไม่เคยกลับมาฟอร์มดีเหมือนเดิมได้อีกเลย ซึ่งปีนี้ยังมีเรื่องเล่าอีกว่าจริงๆแล้วคนที่จะได้ขึ้นปกคือ LT LaDainian Tomlinson สุดยอดตัววิ่งอีกคน แต่ปฏฺเสธไปเนื่องจากตกลงเงื่อนไขกันไม่ได้ แต่แฟนๆเชื่อว่าแกเลี่ยงอาถรรพ์ของ MADDEN ต่างหาก
  • MADDEN 08 นายแบบคือ Vince Young QB ของ Tennessee Titans รายนี้ก็เจ็บเข่าไปตั้งแต่เกมแรก และช่วงที่เจ็บ QB สำรองลงมาเล่นแทนก็เล่นดีจนยึดตำแหน่งตัวจริงไปจนจบฤดูกาล แต่ปัจจุบันกลับมายึดตัวจริงได้อีกครั้ง
  • MADDEN 09 นายแบบคือ Brett Favre QB ระดับตำนานที่ลืมแก่ ย้ายมาเล่นให้ New York Jets ในปีนั้น เริ่มแรกมาก็เหมือนจะดีครับ นำทีมสตาร์ท 8-3 มีลุ้นเพลย์ออฟ แต่สุดท้ายจบที่ 9-7 ตกรอบไปแบบสุดเซ็ง แถม 5 เกมสุดท้ายขว้างไปได้แค่ 2 ทัชดาวน์ แต่เสียไปถึง 9 อินเตอร์เซพท์ ปัจจุบันก็ยังเล่นอยู่กับ Vikings ในวัย 40 แถมเล่นดีด้วยสิ มาสะดุดปีที่ขึ้นปกปีเดียวแท้ๆ
  • MADDEN 10 ปีนี้กลัวอาถรรพ์กันหรืออย่างไรไม่ทราบได้พี่แกเลยให้ขึ้นปกมันสองคนเลยเผื่อจะแชร์ๆกันไปล่ะมั้ง ซึ่งนายแบบทั้งสองก็คือ Troy Polamalu เซฟตี้ของ Pittsburgh Steelers และ Larry Fitzgerald ปีกนอกของ Arizona Cardinals ปีนี้จึงเป็นที่จับตาว่าหวยจะไปตกที่ใคร จะมีใครรอดมัยหรือรอดได้ทั้งสองคน แต่ปรากฏว่าคนที่รับอาถรรพ์นี้ไปก็คือพี่ฟู Troy Polamalu เพียงคนเดียว โดยพี่ฟูโชคร้ายเจ็บมันเกือบตลอดปี และทีมก็ยังชวดเข้าเพลย์ออฟทั้งๆที่เป็นแชมป์เก่าแท้ๆ ส่วน Larry Fitzgerald นี่รอดตัวไป ผลงานโดยรวมอาจจะหล่นลงมานิดหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับสูงของลีกอยู่ดี
ทั้งหมดนี้ก็คือชะตากรรมของนายแบบทั้งหลาย จนแฟนๆหลายทีมพยายามเอารูปของนักกีฬาทีมคู่แข่งมาแต่งซะเนียนขึ้นปกให้ MADDEN อย่างสวยงาม เป็นที่เฮฮากันไป
 
คุณว่าบรีส์จะรอดมั้ย ?? หึหึ 

 

Comment

Comment:

Tweet