ช่วงนี้ทีมยังไม่ค่อยมีข่าวอะไรออกมามาก ส่วนมากจะเป็นเรื่องเทรนนิ่งช่วงปิดซีซั่นซะมาก แต่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวของ Marshawn Lynch เจ้าของฉายา "Beast Mode" ตัววิ่งดราฟท์รอบแรกของทีมเมื่อปี 2007 ว่าจะเป็นอย่างไร ข่าวลือมากมายที่ออกมาว่าจะโดนเทรดทิ้งหลังจากทีมตัดสินใจดราฟท์ตัววิ่งคนใหม่มาในรอบแรกของปีนี้อย่าง C.J. Spiler แต่จนถึงวินาทีนี้ Lynch ก็ยังอยู่กับทีม ซึ่งผมเองก็ยังอยากเห็น Lynch อยู่กับทีมพิสูจน์ตัวเองต่อไป


ทำไมถึงลือว่าจะโดนเทรด?
นับตั้งแต่ Bills ดราฟท์ Lynch เข้ามาเมื่อปี 2007 ได้เกิดเหตุการณ์มากมายทั้งดีและแย่ ว่ากันในส่วนดีก่อนก็คือ เพียงปีแรกในฐานะรุกกี้ Lynch ก็ฉายแววว่าจะเป็นอนาคตให้กับทีมได้ด้วยผลงานวิ่งเกิน 1,115 หลา 7 ทัชดาวน์ ซึ่งนับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมทีเดียว ซีซั่นที่สองกับทีม Lynch ก็ยังรักษาระดับไว้ได้ด้วยผลงาน 1,036 หลา 8 ทัชดาวน์ และรับบอลทำทัชดาวน์ได้อีก 1 ครั้ง จนเมื่อจบปีก็ได้รับการคัดเลือกเข้าทีม Pro Bowl แม้ว่าจะเป็นในฐานะเข้ามาแทนคนที่เจ็บก็ตาม

ทีนี้มาดูเหตุการณ์ที่แย่กันบ้าง แม้ Lynch จะทำผลงานในสนามได้ดีในสองปีแรก แต่กลับมีปัญหานอกสนามมากมาย โดนตำรวจจับบ่อยครั้ง ซึ่งผมคงไม่พูดถึงรายละเอียดว่าแกโดนคดีอะไรบ้าง และนี่ก็เป็นจุดที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนด้อยในเรื่องของวินัยนักกีฬาอาชีพที่พึงปฏิบัติ เริ่มต้นซีซั่นที่สามจึงโดน NFL ลงโทษห้ามเล่น 4 เกมแรก ทำให้ Lynch สูญเสียตำแหน่งตัวจริงให้กับ Fred Jackson ที่โชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมในระหว่างที่ลงมาทดแทนการหายไปของ Lynch และแม้ว่าหลังจากพ้นโทษกลับมาในเกมที่ 5 Lynch ก็ไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งกลับมาได้เลย สรุปผลงานในปีที่สามทำไปแค่ 450 หลา 2 ทัชดาวน์ เฉลี่ยถือบอลต่อครั้งหล่นลงมาที่ 3.8 หลา เรียกได้ว่าถอยหลังมันทุกมิติทั้งฟอร์มและสถิติ

พอช่วงปิดซีซั่นนี้ที่ทีมดราฟท์ C.J. Spiler ตั้งแต่รอบแรก เกจิหลายสำนักจึงมองว่านี่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าอนาคตของ Lynch กับ Bills ถึงบทสุดท้ายแล้ว แม้ว่าเฮดโค้ชคนใหม่รวมถึง GM ของใหม่ยืนยันว่าต้องการเก็บ Lynch ไว้กับทีมก็ตาม

หลังจากนั้นก็มีข่าวบ้างว่าทีมโน้นทีมนี้ให้ความสนใจ แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้นก็ไม่มีใครยืนยันได้ และในช่วงเดือนที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่ทีมเริ่มเรียกตัวผู้เล่นมาซ้อมร่วมกันก็ปรากฎว่า Lynch ยังไม่มีส่วนร่วมกับทีม ทำให้ข่าวลือยิ่งดังขึ้นอีกว่าน่าจะชัวร์แล้วว่าไม่อยู่แน่ ก็ต้องดูต่อไปล่ะครับว่าจะเป็นอย่างไร เพราะมีไม่มากหรอกที่ทีมไหนจะเก็บตัววิ่งระดับเดียวกันไว้ถึง 3 คน แล้วจะมีความสุขกับทีมทั้งหมด


อย่างที่บอกไว้ตอนต้นแล้วว่าผมยังอยากเห็น Lynch อยู่พิสูจน์ตัวเองกับทีมต่อไปเพราะเรื่องผลงานแกก็เคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้วว่าสามารถเล่นในระดับสูงได้ แถมอายุก็ยังน้อย มีอายุการใช้งานอีกหลายปี ปัญหาอาการบาดเจ็บหนักๆก็ยังไม่มี ส่วนเรื่องนอกสนามก็เห็นข่าวในด้านดีออกมาบ้างแล้วว่าแกพยายามปรับปรุงตัวเองโดยการทำประโยชน์ให้กับสังคมมากขึ้น เช่นช่วยเหลืองานมูลนิธิต่างๆ

แล้ว Spiller ก็เพิ่งเป็นรุกกี้ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอีกว่าพอมาเป็นระดับ NFL แล้วจะยังสุดยอดเหมือนตอนเล่นคอลเลจได้หรือไม่ ส่วน Jackson แม้จะยึดตัวจริงจาก Lynch ได้ในปีที่แล้ว วิ่งเกิน 1,000 หลา แต่ก็ทำได้แค่ 2 ทัชดาวน์ แถมอายุก็เข้าใกล้เลข 3 แล้ว คงยากที่จะยกระดับให้สูงขึ้นไปอีก

ทิ้งท้ายด้วยรูปปก MADDEN ปีที่แล้ว ที่แฟนๆทีมอื่นทำมาแซว แต่ดันสมหวังซะนี่ ใครอยากรู้เรื่องปก MADDEN ว่าเกี่ยวข้องยังไงก็ตามไปอ่านได้ที่เอนทรี "Madden Curse" ครับ

 
 
ปล. ช่วงนี้คงนานๆถึงจะได้อัพนะครับ พอดีคุณย่าป่วยเดินไม่ได้ เลยต้องกลับไปดูแลที่ตจว. 

Comment

Comment:

Tweet